0 slides available for this slider.Error in slider type!

ความปลอดภัยของถังแก๊สรถยนต์

 

IMG 4038xxx

        ช่วงนี้ข่าวเกี่ยวกับก๊าซ  และ ข่าวเกี่ยวกับแก๊ส เป็นจำเลยสังคมค่อนข้างบ่อย  แต่ระบบพวกนี้เป็นระบบที่ดัดแปลงติดตั้งเพิ่มเติมเข้าไปในรถยนต์ หรือ ยานพาหนะอื่นๆ ล้วนต้องทำด้วยความเข้าใจ ให้ถูกต้องตามหลักความปลอดภัย และโดยผู้ชำนาญในการติดตั้งโดยตรง ระบบที่ติดตั้งไปจึงจะทำงานได้ดี และใช้งานได้โดยปลอดภัย

       วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับอุปกรณ์ชิ้นนึงของระบบแก๊ส LPG ในรถยนต์คือส่วนของ ถังแก๊ส และวาล์วที่ถังแก๊ส(มัลติวาล์วถังแก๊ส) ถังแก๊สคืออุปกรณ์ที่มีหน้าที่สำหรับเก็บแก๊ส LPG ในสภาพของเหลว ที่มีแรงดันภายในถังอยู่ประมาณ 180 PSI  หรือประมาณ 12 BAR

     คือถ้าเปรียบเทียบแก๊สLPG ภายในถังเทียบกับน้ำมันเบนซินคือ มีสถานะเหมือนกันคือเป็นของเหลวเหมือนกัน แต่ น้ำมันเป็นของเหลวที่ไม่มีแรงดัน และถ้าเป็น LPG จะเป็นของเหลวที่มีแรงดัน ดังนั้นถังแก๊สที่ทำหน้าที่เก็บ LPG ที่ทำมาจากเหล็กแล้ว ยังต้องประกอบด้วยวาล์วที่ทำหน้าที่ ปิดแก๊สไว้ในถังภายใต้แรงดัน

    ตัววาล์วตัวนี้ตัวเดียว ทำหน้าที่หลายๆอย่างในตัวเดียวกัน เลยมีชื่อเรียกกันติดปากใหม่ว่า  มัลติวาล์ว อย่างที่เราคุ้นเคยกันครับ

       ทีนี้เราจะมาดูกันว่าเจ้ามัลติวาล์วนี้ มันจะประกอบด้วยวาล์วอะไรบ้าง และจะสร้างความปลอดภัยให้กับเจ้าของรถที่ติดตั้งวาล์วแบบนี้ไปอย่างไรได้บ้าง

  1. safety valve ทำหน้าที่ระบายแรงดันในถังแก๊ส  หากมีแรงดันที่สูงผิดปกติ คือสูงกว่าแรงดันที่ กำหนดไว้  วาล์วตัวนี้จะปล่อยแรงดันแก๊ส ทิ้งเพื่อ ลดแรงดันในถังแก๊สลงป้องกันถังแก๊สระเบิด

  2 menual valve วาล์วมือหมุน  ปิด ทางออกของแก๊ส  ที่จะออกจากถัง  ไว้ในกรณีที่  วาล์วปิด เปิดด้วยไฟฟ้า มีปัญหา  ไม่สามารถปิดแก๊ส ที่ช่องทางออกได้

  3 solinoil valve วาล์วปิด เปิด แก๊ส  ออกจากถัง ทำงานด้วยไฟฟ้า จะปิดการจ่ายแก๊สทันที  หากเครื่องยนต์  ดับ หรือ ระบบแก๊ส สั่งตัดการทำงาน

   4 excess flow valve วาล์ว จะปิดการไหล ของแก๊ส ทันที หากพบว่า การไหล ของแก๊ส มากเกินผิดปกติ เช่น กรณีท่อแก๊ส ขาด  ท่อแก๊ส หลุด วาล์วตัวนี้จะตัดการจ่ายแก๊ส ทันที  ด้วยระบบกลไก

  5 check valve วาล์วไหลทางเดียว  สำหรับ ท่อเติมแก๊ส เข้าถังแก๊ส ให้แก๊ส ไหลเข้าได้อย่างเดียวไหลออกไม่ได้
  6 level gauge เกจบอกปริมาณ น้ำแก๊ส ในถังแก๊ส รถยนต์

  7 fuse วาล์วแบบหลอมละลาย หากรถถูกไฟไหม้ ทำให้ถังแก๊สรถยนต์ร้อนขึ้น จนถึง จุดหลอมละลาย ของวาล์วตัวนี้  วาล์วตัวนี้จะหลอม ละลาย แล้วเปิดช่อง ระบายแก๊ส ออกจากถัง เพื่อป้องกัน ถังแก๊ส ระเบิด

  8 OPD  ลูกลอย  พร้อม กลไก ตัด การเติมที่ 80 % ของความจุถังแก๊ส  และ เพื่อกัน พื้นที่ไว้ เพื่อการขยายตัวของน้ำแก๊ส  หากมีความร้อนเพิ่มขึ้น

     ดังนั้นถ้าเราเห็นตัวกลไกวาล์วที่ติดตั้งมาเป็นมาตรฐานกับตัววาล์วถังแก๊สรถยนต์แล้ว จะเห็นว่ามีระบบป้องกัน การตัดแก๊สทันทีกรณีเครื่องยนต์ดับ   กรณีระบบแก๊สมีปัญหา   กรณีท่อส่งแก๊สขาด  กรณีถังแก๊สร้อนเกินผิดปกติ   กรณีถังแก๊สมีความดันสูงผิดปกติ  ระบบของมัลติวาล์วถังแก๊สรถยนต์ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับเจ้าของรถอย่างเต็มที่แล้ว

     ยกเว้นแต่ รถยนต์คันนั้นถูกรถยนต์ชนท้ายจนถังแก๊สแตก เกินขีดความสามารถที่ตัววาล์วถังแก๊สจะปกป้องได้  แก๊สในถังก็จะถูกดันออกมาอย่างรวดเร็วด้วยแรงดันภายในตัวมันเอง  เห็นการเช่นนี้จะสังเกตเห็นการลุกไหม้ที่รวดเร็วเพียงวูบเดียว แล้วไฟก็จะมอดดับลงทันที  เพราะเชื้อเพลิงแก๊สหากติดไฟจะลุกไหม้เร็วเพียงวูบเดียวเท่านั้นครับ

 
 

 400x

ตัวอย่างรถติดตั้งแก๊ส

IMG 08991baner

 

บริการหลังการขาย

เกี่ยวกับเรา

ราคาติดตั้งแก๊ส

 

obd

insurrance

r1-quality

map

400crv

400

Untitled2059

 TV3specialreport

AFwideband