0 slides available for this slider.Error in slider type!

ฝาหม้อน้ำชำรุด

IMG 0265

 

        ไกล้ช่วงวันหยุดยาวต้องใช้รถเดินทางไกล แนะนำตรวจสอบความพร้อมของรถในจุดที่เราสามารถตรวจสอบด้วยตนเองกันได้ วันนี้มาแนะนำเบื้องต้นในส่วนของระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ในส่วนของหม้อน้ำรถยนต์ ส่วนของหม้อน้ำ ก็จะมี ฝาหม้อน้ำ ถังพัก ท่อน้ำ ประกอบกัน แต่ละส่วนก็มีความสำคัญในทุกจุด  จุดไหน แตกหัก ชำรุด แล้วเราไม่ทราบ ยามใช้รถเดินทางไกล เครื่องยนต์จะทำงานหนัก เกิดความร้อนสูง แรงดันในหม้อน้ำก็จะสูงขึ้น  ถึงจุดนั้นจะทำให้อุปกรณ์เกิดการแตก ทำให้น้ำหล่อเย็นรั่วออก  อาจถึงขัั้นทำให้เครื่องยนต์ชำรุดหนักได้ครับ
images6BGL3ZX2
        วันนี้แนะนำในส่วนของฝาปิดหม้อน้ำ  ฝาปิดหม้อน้ำสำหรับเจ้าของรถหากต้องการจะตรวจสอบให้ทำตอนเครื่องยนต์เย็น เพราะหากเปิดตอนเครื่องยนต์ร้อน แรงดันน้ำในหม้อน้ำ จะทำอันตรายกับเราได้ หรือ ถ้ามีฝ้าคลุมและระมัดระวังอย่างดี ก็สามารถเปิดตอนเครื่องยนต์ร้อน การตรวจสอบฝาหม้อน้ำ เป็นการเช็คว่า ชิ้นส่วนของฝาหม้อน้ำยังอยู่ในสภาพที่สาบูรณ์หรือไม่ อุปกรณ์ส่วนควบมีการ กรอบแตก  บิ่น หัก หลุดหายไปบ้างหรือไม่ หากเห็นว่า ผิดสังเกต มีรอยแตกหัก หรือ มีชิ้นส่วนหลุดออกหายไป ให้คาดเดาว่าตัวฝาหม้อน้ำ น่าจะมีอาการชำรุด แล้ว  ลองใช้มือ กดสปริงตรงกลาง ดูว่ายังสามารถกดลง  ยางซีลยังนิ่มอยู่หรือไม่  หากทุกอย่างที่ดูด้วยสายตา ว่ายังปกติ ก็ยังใช้งานต่อไปได้ครับ
CRVRadCap
picture2012 1262555182250
         แต่ปกติฝาหม้อน้ำราคาไม่แพงมาก เพื่อความปลอดภัยแก่เครื่องยนต์ แนะนำเปลี่ยนฝาหม้อน้ำใหม่ทุกระยะ 100,000 km. จะเป็นการปลอดภัยต่อเครื่องยนต์
         แต่หากเกิดเหตุสุดวิสัย ขับรถเดินทางไกลอยู่แล้วเกิดอาการเครื่องยนต์โอเวอร์ฮีตขึ้นมา เราจะแก้สถานะการณ์จากหนักให้กลายเป็นเบาได้อย่างไร
   ขั้นตอนแนะนำให้ปฎิบัติตามนี้นะครับ
1.  เมื่อขับรถแล้วเกิดอาการเครื่องยนต์โอเวอร์ฮีต เข็มเกจบอกระดับความร้อนตีขึ้นสูงสุด เครื่องยนต์ค่อยวอดดับ(ปกติก่อนเกิดอาการนี้ มักมีอาการอย่างอื่นแจ้งเตือนเรามาก่อน คือ อาการแอร์ไม่เย็น หรือ เย็นแต่ไม่ฉ่ำเหมือนเดิม มักเป็นอาการที่ส่งสัญญาณมาก่อนที่เครื่องยนต์จะเกิดอาการโอเวอร์ฮีต)
2. เมื่อเครื่องยนต์เกิดโอเวอร์ฮีตจนดับ ให้จอดแล้วรอให้เครื่องยนต์เย็น อาจรอถึง 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง หรือ ระหว่างนี้ให้เปิดสวิตซ์กุญแจ ON  ค้างไว้เพื่อให้พัดลมระบายความร้อนหน้ารถทำงาน เพื่อช่วยลดอุณหภูมิให้ต่ำลงได้เร็วขึ้นอีก
3. เมื่อเครื่องยนต์อุณหภูมิต่ำลงมาแล้ว  ให้ค่อยๆเติมน้ำเปล่าที่หาได้ กลับเข้าไปในตัวหม้อน้ำ...ยังไม่ต้องปิดฝาหม้อน้ำ
4.จากนั้นให้สตาร์ทเครื่องยนต์  เมื่อเครื่องยนต์เริ่มร้อนน้ำในหม้อน้ำจะลดระดับลง ให้เติมเพิ่มจนเต็ม แล้วปิดฝาหม้อน้ำให้สนิท
เครื่องยนต์รุ่นที่  ฝาสูบเป็นอลูมิเนี่ยม   เสื้อสูบอลูมิเนี่ยม ถึงแม้จะมีการขับขี่ใช้งานจนเกิดอาการโอเวอร์ฮีต แต่ถ้าปฎิบัติตามขั้นตอนด้านบน โอกาสที่เครื่องยนต์จะเกิดอาการฝาสูบโก่ง จะต้อง เปิดฝาสูบเพื่อซ่อมฝาสูบ มีโอกาสน้อยครับ
1zz-fe
     เพราะอะไร ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ เพราะเมื่อเกิดอาการเครื่องยนต์ความร้อนขึ้นสูง โอเวอร์ฮีต ตัวฝาสูบและเสื้อสูบจะเกิดการขยายตัว หรือ บิดตัวในสัดส่วนที่พอๆกัน ทำให้ไม่เกิดการขัดตัวกัน จนทำให้เกิดการแตก หรือโก่ง
 
    แต่ ถ้าเป็นบล๊อกเครื่องยนต์อีกประเภท คือ ฝาสูบเป็นอลูมิเนี่ยม แต่ เสื้อสูบเป็นเหล็กหล่อ
  2tr-fe
        เครื่องยนต์ที่มีลักษณะแบบนี้ ตอนที่ความร้อนขึ้นสูง สัดส่วนการขยายตัวระหว่างส่วน ฝาสูบอลูมิเนี่ยม กับ เสื้อสูบที่เป็นเหล็กหล่อเกิดขึ้นในสัดส่วนที่ไม่เท่ากัน คือ อลูมิเนี่ยมเกิดการขยายตัวมากกว่าเหล็กหล่อ  ดังนั้นในเครื่องยนต์ประเภทนี้ หากว่าเกิดอาการโอเวอร์ฮีตเกิดขึ้น   โอกาสจะเกิดเคสฝาสูบโก่งเกิดขึ้น เป็นไปได้สูงมาก
       ดังนั้นท่านที่ใช้เครื่องยนต์ที่มีลักษณะแบบนี้ ชิ้นส่วนในระบบหล่อเย็น ระบบระบายความร้อนควรจะตรวจสอบและเปลี่ยนตามระยะ จะเป็นการป้องกันเครื่องยนต์ชำรุดได้ดีที่สุดครับ
 
 
 

 400x

ตัวอย่างรถติดตั้งแก๊ส

IMG 08991baner

 

บริการหลังการขาย

เกี่ยวกับเรา

ราคาติดตั้งแก๊ส

 

obd

insurrance

r1-quality

map

400crv

400

Untitled2059

 TV3specialreport

AFwideband